Liên kết web
Danh bạ Website
Dịch vụ công Quốc giaHệ thống văn bản của tỉnh
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình – Đời sống người dân gặp khó khăn khi tôm chết hàng loạt

Tin tức xã, thị trấn
Thứ năm, 19/11/2015, 23:00
Màu chữ Cỡ chữ
Xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình – Đời sống người dân gặp khó khăn khi tôm chết hàng loạt

Vĩnh Hậu A là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản nhiều nhất của huyện Hòa Bình, với hơn 3.000 ha – trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp gần 2.200 ha. Và đây cũng là xã có diện tích tôm nuôi thiệt hại nhiều nhất trong vụ mùa năm 2015. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Đài, mời quí vị và các bạn cùng theo dõi.

Trong vụ mùa năm nay, Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ ấp 15 xã Vĩnh Hậu A có 3 ao nuôi tôm theo mô hình bán công nghiệp. Ông Sơn cho biết đầu vụ ông thả nuôi được hơn 2 tháng thì tôm chết, thiệt hại 47 triệu đồng. Sau đó ông tiếp tục cải tạo lại ao nuôi, thã giống, nhưng chỉ khoảng 1 tháng tôm lại tiếp tục bị thiệt hại. Đợt này ông lỗ hơn 22 triệu đồng. Hiện giờ gia đình ông không còn khả năng tái sản xuất, đành phải treo ao. Trường hợp của ông Nguyễn Văn Sơn chỉ là một điển hình, theo trưởng ấp 15 xã Vĩnh Hậu A cho biết, trong tổng số 300 ha nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp của ấp, thì đã có đến 246 ha bị thiệt hai, chiếm khoảng 82% so tổng diện tích thả nuôi của người dân. Theo lãnh đạo xã Vĩnh Hậu A cho biết, tính đến thời điểm này, nông dân trong xã đã thả giống được 1.877 ha thì đã có 1.276 ha tôm nuôi bị thiệt hại, chủ yếu ở giai đoạn dưới 3 tháng tuổi, chiếm trên 70% diện tích thả nuôi. Nguyên nhân được xác định là do tôm bị bệnh gan tụy, đốm trắng, phân trắng, đầu vàng, cùng các yếu tố môi trường tác động….đến nay chưa có biện pháp phòng trị hiệu quả. Hiện tại trên địa bàn xã có rất nhiều hộ dân bị thiệt bại liền 2 vụ, thua lỗ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, không còn khả năng tái sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Có thể nói, người dân trong xã Vĩnh Hậu A sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản, khi mà sản xuất liên tiếp gặp rủi ro như hiện nay thì sẽ kéo theo hàng loạt những khó khăn khác. Đáng quan tâm nhất là đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, không còn khả năng đầu tư sản xuất cho vụ mùa sau. Trước khi ngành chuyên môn có những biện pháp phòng trị bệnh cho con tôm có hiệu quả, thiết nghĩ người nông dân cần phải nâng cao ý thức, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Cần tuân thủ lịch thời vụ, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi đã được cơ quan chuyên môn khuyến cáo đối với từng hình thức nuôi, thường xuyên theo dõi diễn biến các yếu tố môi trường của ao nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế những rủi ro gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình.

Số lượt xem: 419

Thanh Nga – Hồng Đào (Đài Truyền thanh huyện)

TTTT
Một cửa điện tử CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HÒA BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Ấp Thị trấn A, Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.880333 - Fax: 07813.880542 - Email: ubndhhoabinh@baclieu.gov.vn
Biên tập, Phụ trách cổng: Ông Nguyễn Phước Hưng, Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện