Liên kết web
Danh bạ Website Dịch vụ công Quốc giaHệ thống văn bản của tỉnh
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nông dân Hòa Bình nhiều diện tích lúa bị sập do ảnh hưởng thời tiết

Kinh tế - Chính trị
Thứ tư, 28/04/2021, 08:39
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân Hòa Bình nhiều diện tích lúa bị sập do ảnh hưởng thời tiết

Nông dân Hòa Bình nhiều diện tích lúa bị sập do ảnh hưởng thời tiết

       Trong những ngày qua, xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, kèm theo gió giật mạnh, đã làm cho một số diện tích trà lúa Đông xuân ở các xã vùng ngọt của huyện Hòa Bình, đang chuẩn bị thu hoạch bị đổ ngã, ước tính khoảng 400 - 500 ha, số diện tích này chủ yếu trên 02 giống Nàng Hoa 9 và Đài Thơm 8, ước thiệt hại năng suất từ 30 đến 50%, thậm chí có nhiều diện tích thiệt hại khoảng 70% đến 80% năng suất. 
    Hôm nay là ngày thứ 6, ông Phạm Hoàng Vinh, cư ngụ ở ấp 21, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình ra thăm ruộng. Không như mọi khi, nhìn miếng ruộng của mình, ông mơ ước vụ này chắc trúng đậm lắm. Nhưng chỉ sau một cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh, đã làm sập đỗ bao nhiêu mơ ước của ông. Nhìn ruộng lúa của mình đã chuẩn bị đến ngày thu hoạch mà không tưởng tượng được. Theo ông Vinh ở vụ Đông xuân này, ông xuống giống 1,3ha, với giống lúa Nàng Hoa 9. Nếu không sị sập thì giờ này ông đã chuẩn bị kêu máy cắt đến thu hoạch. Chia sẻ với chúng tôi ông nói: “ Bao nhiêu dự định trong vụ đông xuân này, giờ mưa 01 cái xem như tang tành. Không biết có còn dớt dát lại không để trả tiền thuốc sâu, phân bón cho người ta không nữa, rầu dữ luôn” 


      Tưởng chừng như vụ Đông xuân năm nay, ông Tăng Văn Hận cũng ở ấp 21, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình trúng đậm, năng suất ước tính khoảng 7 đến 7,2 tấn/ha. Nhưng đó chỉ là tưởng tượng, vì hơn 3 ha trà lúa Đông Xuân của ông đã đến ngày thu hoạch, thì mưa ập đến sập không còn gì hết. Xem như vụ này trắng tay. Để kiếm lại chút ít, nhưng mà hiện nay kêu người ta cắt lúa cũng không có. Đành nhìn đồng ruộng của mình mà ngậm ngùi. Nói với chúng tôi, ông Tăng Văn Hận  cho biết:
      “Bây giờ ruộng nó sập hết rồi, nước thì còn nhiều, máy nó không cắt được. Tôi đi kêu công cắt mà không có, nếu có nó đòi giá từ 1tr800 ngàn đến 2 triệu đồng/ công. Thử hỏi sau mà còn gì ăn”  
      Theo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hoà Bình cho biết: Hiện nay, nông dân huyện Hòa Bình đang bắt đầu thu hoạch trà lúa Đông Xuân, với diện tích toàn huyện hơn 10 ngàn ha. Nhưng đối với diện tích khoảng 500 lúa bị sập lõm và sập hoàn toàn sẽ khó phục hồi, vì tình trạng mưa sẽ xảy ra bất cứ lúc nào và mực nước trong ruộng ngày càng lên, khả năng ảnh hưởng đến năng suất là rất cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Cổ Tân Xuyên – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòa Bình cho biết thêm: “ Vụ lúa Đông xuân có thể xem là vụ trúng nhất trong năm, nhưng năm nay lúa đang ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch xảy ra những cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh nữa. Trà lúa của bà con bị sập nhiều quá. Những ngày qua Phòng cũng cử cán bộ kỹ thuật xuống các trạm bơm để bơm nước trong đồng ruộng ra, nhằm giảm bớt thiệt hại, để nông dân thu hoạch được mớ nào hay mớ nấy. Và tình hình này thì ảnh hưởng đến năng suất và thất thoát khi thu hoạch là rất nhiều”.
Vụ lúa Đông xuân năm nay nhiều diện tích lúa bị ngã, sập do thời tiết bất lợi ở giai đoạn cuối vụ và được xem là vụ khó khăn đối với nông dân trồng lúa trong tỉnh nói chung và nông dân huyện Hòa Bình nói riêng. Vì phải đối mặt với tình trạng mưa kéo dài, kèm theo gió giật mạnh lúa bị đỗ ngã. Không chỉ gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hạt lúa mà vấn đề tiêu thụ cũng gặp khó khăn, nguy cơ bị bỏ cọc giá lúa là rất cao. Mặc khác, diện tích lúa bị ngã, đổ thì mưa nhiều cũng gây nên tình trạng lem lép hạt, cháy bìa lá, công trùng gây hại, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cuối vụ./.
    
                                                                                                                       Việt Hồng

                                                                                                           (Đài truyền thanh huyện)

Số lượt xem: 38

TTTT
Một cửa điện tử CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HÒA BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Ấp Thị trấn A, Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.880333 - Fax: 07813.880542 - Email: ubndhhoabinh@baclieu.gov.vn
Biên tập, Phụ trách cổng: Ông Nguyễn Phước Hưng, Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện