Danh bạ Website
Dịch vụ công Quốc giaHệ thống văn bản của tỉnh

null Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn

Ngân hàng chính sách xã hội
Thứ ba, 20/09/2022, 08:54

Trong 20 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã xây dựng và hoàn thiện bộ máy điều hành tác nghiệp, quản lý vốn thống nhất từ Trung ương đến cơ sở với mạng lưới Chi nhánh, Phòng giao dịch rộng khắp toàn quốc, đặc biệt với mô hình “Điểm giao dịch của NHCSXH tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn” là bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, mạng lưới Tổ Tiết kiệm và vay vốn được thành lập tại các ấp đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước thuận lợi, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương và cả xã hội trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội.
    Việc thành lập Điểm giao dịch của NHCSXH tại các xã, thị trấn do Ủy ban nhân nhân huyện quyết định trên cơ sở đề nghị của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện. Các Điểm giao dịch đều được bố trí trong khuôn viên Ủy bản nhân dân các xã, thị trấn, thực hiện giao dịch vào ngày, giờ cố định hàng tháng.  Điểm giao dịch xã là nơi NHCSXH tổ chức phục vụ nhân dân tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước, tiết giảm các chi phí, thời gian đi lại giao dịch, công sức của người dân, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”. Để phục vụ khách hàng tại Điểm giao dịch xã, NHCSXH thành lập Tổ giao dịch xã, mỗi Tổ giao dịch có tối thiểu 03 cán bộ Ngân hàng. Tổ giao dịch tại xã được trang bị đầy đủ điều kiện hoạt động của một ngân hàng thu nhỏ đảm bảo an ninh, an toàn để phục vụ cho phiên giao dịch. Với chủ trương đưa hoạt động giao dịch của NHCSXH về xã phục vụ cho vay, thu nợ, thu lãi và giải quyết các nghiệp vụ ngân hàng tại Ủy ban nhân dân xã đã tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền cấp xã, tổ chức chính trị - xã hội và Tổ tiết kiệm và vay vốn chứng kiến hoạt động giao dịch giữa Ngân hàng với người dân, đưa Ngân hàng và chính quyền gần người dân hơn. Đồng thời, vào ngày giao dịch xã, NHCSXH tổ chức họp giao ban với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để đánh giá hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn trong tháng và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho tháng tiếp theo.
    Ngoài ra, tại Điểm giao dịch, NHCSXH phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, các quy trình nghiệp vụ, hồ sơ thủ tục vay vốn, lãi suất của từng chương trình, danh sách hộ vay vốn còn dư nợ và nội quy giao dịch để tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân kịp thời nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, cùng kiểm tra, giám sát và thực hiện vay vốn, trả nợ, trả lãi và các dịch vụ khác của NHCSXH.

Tổ giao dịch NHCSXH huyện Hòa Bình họp giao ban với Ủy ban nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội, các Tổ TK&VV và giao dịch giải ngân, thu nợ, thu lãi,... với khách hàng
 tại Ủy ban nhân dân xã Minh Diệu

20 năm qua, đã có gần 10.000 lượt cán bộ của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn và các Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức được trên 1.920 phiên Giao dịch tại trụ sở Ủy ban nhân dân 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn người vay lập hồ sơ vay vốn và thực hiện các giao dịch cho vay, thu nợ, thu lãi,… đảm bảo an toàn hiệu quả và tiết giảm chi phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, cụ thể đã có:
    - 98,8% số hộ vay vốn (32.569 lượt/32.966 lượt hộ vay) được nhận tiền vay tại Điểm giao dịch xã;
    - 95,99% số hộ vay vốn (65.668 lượt/69.228 lượt hộ) được trả nợ tại Điểm giao dịch xã;
    - 98% số hộ vay vốn (132.456 lượt/135.160 lượt hộ) được trả lãi tại Điểm giao dịch xã;
    Có thể nói, mô hình tổ chức và hoạt động Điểm giao dịch xã của NHCSXH với người dân tại Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã tạo được hệ thống dịch vụ gần dân, thân thiện và có trách nhiệm, tiết kiệm chi phí giao dịch, đi lại cho người dân, mô hình có tính nhân văn sâu sắc, đã hỗ trợ hiệu quả cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi ngay tại cơ sở.
    Để tiếp tục phát huy những kết quả đã được, đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động Điểm giao dịch của NHCSXH tại Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, đồng thời, chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ giao dịch tại các Điểm giao dịch xã theo đúng quy định, duy trì lịch giao dịch cố định, thực hiện tốt việc công khai chính sách tín dụng ưu đãi, đưa vốn tín dụng chính sách đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường trang bị về phương tiện và công cụ làm việc cho Tổ giao dịch xã; thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của Tổ giao dịch xã để phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sai sót và chỉnh sửa bất cập trong quá trình hoạt động.
                                                                                                                            Xuân Dũng