null Huyện Hòa Bình - Tổng kết trình diễn máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân cho xã viên HTX Vĩnh Cường, xã Vĩnh Mỹ B

Thứ năm, 07/01/2021, 08:11

Ảnh thu hoạch lúa và tổng kết mô hình máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân, trong vụ Thu Đông năm 2020 trên đồng ruộng

Điểm trình diễn máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân, được thực hiện trên diện tích 10 ha của các xã viên HTX dịch vụ Nông nghiệp Vĩnh Cường, ở ấp An Thành – xã Vĩnh Mỹ B. Qua đánh giá cuối vụ, nông dân sử dụng máy cấy lúa kết hợp vùi phân, chi phí đầu tư vật tư nông nghiệp ít, hạn chế sâu bệnh, lúa phát triển thẳng hàng và bằng phẳng, năng suất tại mô hình trình diễn nhiều hơn so với ruộng đối chứng khoản 0,2 đến 0,5 tấn/ha, chi phí vật tư từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch chưa đến 1 triệu đồng/công. Trong khi đó, với cách làm truyền thống thì chi phí phải hơn 2 triệu đồng/công. Vì vậy,  khi nông dân sử dụng máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân sẽ có lợi nhuận tăng lên. Thông qua mô hình nhằm giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng hạt gạo, giảm giá thành đầu tư, hướng đến phát triển nền nông nghiệp hiện đại từng bước đưa cơ giới hóa ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp.

Được biết, qua kết quả trình diễn mô hình ứng dụng máy cấy lúa kết hợp vùi phân trong sản xuất lúa, vụ thu đông năm 2020, tại HTX Vĩnh Cường, được nhiều xã viên và bà con nông dân ủng hộ và đăng ký nhân rộng mô hình vào vụ luá Đông Xuân tới. Nhân dịp này, Hợp tác xã Vĩnh Cường còn kết hợp với Công ty YanMar trình diễn máy cắt lúa hiệu YM 357A, với nhiều ưu điểm vượt trội như: cắt nhanh, hạn chế rất nhiều lúa bị rụng trong quá trình cắt, phù hợp với mọi loại đất trên địa bàn./.

Hồng Đào