null Huyện Hòa Bình - Hội nghị bàn biện pháp khắc phục ngập úng

Thứ tư, 21/10/2020, 14:08
Huyện Hòa Bình - Hội nghị bàn biện pháp khắc phục ngập úng

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, do ảnh hưởng các đợt hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, bão số 6 và số 7, cộng với triều cường ở các trục kênh dâng cao, đã gây ngật úng hơn 6.180ha diện tích lúa Thu đông của bà con nông dân trong vùng ngọt của huyện, trong đó có trên 3.130ha  thiệt hại từ 70 đến 100% và  hơn 18 ha diện tích lúa Hè thu của bà con nông dân ấp Láng Giài A  chưa kịp thu hoạch cũng bị ngập úng, thiệt hại ước tính hơn 80%. Ngoài ra mưa lớn và triều cường dâng cao đã gây ngập, làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng một số tuyến lộ nông thôn trên địa bàn huyện; nhiều nhà dân, Trụ sở xã và Chợ xã Vĩnh Hậu cũng bị ngập, từ đó gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Để kịp thời giúp bà con giảm bớt khó khăn trong sản xuất và cuộc sống, đồng chí Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Theo đó ngay sau hội nghị này, các ban ngành, đoàn thể phải kết hợp chặt chẻ với các xã, thị trấn thường xuyên bám sát địa bàn cả hai vùng trồng Lúa và nuôi tôm, vận động bà con củng cố bờ bao, bơm tát những nơi có điều kiện, nhằm làm hạn chế thêm số diện tích thiệt hại. Đối với vùng trồng lúa, khuyến khích bàn con nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện, chờ nước rút, mới gieo sạ vụ Đông xuân sớm, thời gian xuống giống từ trung tuần tháng 11 năm 2020. Đồng thời tiến hành thống kê chính xác toàn bộ số diện tích bị thiệt hại, để đề nghị cấp trên hổ trợ, nhất là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống./.

Huỳnh Long – Nguyễn Nam