Liên kết web
Danh bạ Website
Dịch vụ công Quốc giaHệ thống văn bản của tỉnh
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hòa Bình: “Hạ quyết tâm” hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình!

Xây dựng nông thôn mới
Thứ tư, 26/10/2011, 00:00
Màu chữ Cỡ chữ
Hòa Bình: “Hạ quyết tâm” hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình!

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Hòa Bình đang bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, Ban chỉ đạo XDNTM của huyện đã “hạ quyết tâm” phải hoàn thành chương trình XDNTM trước năm 2015.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, huyện Hòa Bình đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình XDNTM trên địa bàn huyện giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, huyện đã lập quy hoạch, chọn 3 xã Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ B và Vĩnh Hậu để XDNTM theo các tiêu chí do Ban chỉ đạo Trung ương đề ra. Trong đó, xã Vĩnh Bình là đơn vị được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo XDNTM, còn xã Vĩnh Mỹ B được huyện chọn là xã điểm thực hiện chương trình XDNTM của huyện.

Ông Phú Văn Khải, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Ban chỉ đạo Thường trực XDNTM huyện Hòa Bình, cho biết: “Nếu so với những tiêu chí do Ban chỉ đạo XDNTM Trung ương quy định, thì hiện tại, chúng ta chỉ đạt một vài tiêu chí. XDNTM liên quan đến rất nhiều lĩnh vực, nhu cầu vốn để thực hiện rất lớn, nên khó khăn cũng rất nhiều. Khó khăn trước mắt là thiếu nhân lực, vì trình độ, năng lực của cán bộ ở cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ mới. Hầu hết cán bộ cơ sở chưa được đào tạo chuyên sâu, chỉ mang tính kiêm nhiệm nên còn lúng túng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”. Do đánh giá đúng, thấy trước những khó khăn nên Ban chỉ đạo huyện đã mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cho Ban chỉ đạo các xã phương pháp xây dựng Đề án nông thôn mới; triển khai nội dung, yêu cầu XDNTM… đến người dân. Ngoài ra, còn tổ chức cho cán bộ xã và huyện, cán bộ chuyên trách nông nghiệp học lớp “Bồi dưỡng kiến thức về nông nghiệp và phát triển nông thôn”, “Phương pháp xây dựng Đề án nông thôn mới” tại trường Cán bộ Quản lý NN&PTNT II (TP. HCM).

Tại xã Vĩnh Bình - đơn vị được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo, các mặt công tác chuẩn bị cho XDNTM đang dần được hoàn thiện. Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý XDNTM xã Vĩnh Bình: “Nếu so với bộ tiêu chí XDNTM của Trung ương, hiện tại, xã Vĩnh Bình đã đạt được 9/19 tiêu chí. Đây cũng là điểm thuận lợi của xã khi bắt tay vào thực hiện công việc này”. Với 9/19 tiêu chí đã cơ bản đạt theo quy định, Ban chỉ đạo XDNTM xã Vĩnh Bình rất tự tin khi thực hiện nhiệm vụ mới. Cũng chính vì thế nên Ban chỉ đạo của huyện đã “hạ quyết tâm” chỉ đạo xã Vĩnh Bình hoàn thành chương trình XDNTM sớm hơn mục tiêu đề ra 1 năm - cố gắng hoàn thành vào năm 2014. Và đến nay, 7/7 xã của huyện đã thành lập Ban quản lý XDNTM giai đoạn 2010 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Kế hoạch XDNTM giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020 đã được Ban chỉ đạo XDNTM huyện xây dựng với mục tiêu: Năm 2015 có 2 xã (Vĩnh Bình và Vĩnh Mỹ B) đạt chuẩn nông thôn mới; các xã còn lại đạt 50% theo bộ tiêu chí quốc gia. Đến năm 2020 có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã còn lại đạt 70% theo bộ tiêu chí quốc gia. Nếu so với nhiều địa phương khác thì công cuộc XDNTM của huyện Hòa Bình chỉ mới ở giai đoạn “khởi động”. Do lường trước được những khó khăn nên lãnh đạo huyện rất thận trọng, tiến hành các giai đoạn chuẩn bị rất chu đáo.

Dù còn rất nhiều khó khăn trên con đường XDNTM, nhưng với quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hiện đại, Đảng bộ, chính quyền, dân và quân huyện Hòa Bình quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí XDNTM đúng lộ trình đã đề ra.

Theo Châu Khánh – Báo Bạc Liêu

 

Ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM huyện Hòa Bình:

Để hoàn thành các tiêu chí XDNTM theo đúng lộ trình đề ra, tất cả cán bộ, đảng viên và người dân cần đề cao hơn nữa trách nhiệm của mình đối với quê hương. UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành sớm chương trình XDNTM của xã Vĩnh Bình vào năm 2014.

Nếu các ngành, các cấp và người dân thực hiện tốt công việc của mình, thì cái khó nào chúng ta cũng vượt qua.

Số lượt xem: 305

TTTT
Một cửa điện tử CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HÒA BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Ấp Thị trấn A, Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.880333 - Fax: 07813.880542 - Email: ubndhhoabinh@baclieu.gov.vn
Biên tập, Phụ trách cổng: Ông Nguyễn Phước Hưng, Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện