Liên kết web
Danh bạ Website Dịch vụ công Quốc giaHệ thống văn bản của tỉnh
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đồng bào Khmer huyện Hòa Bình với cuộc bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thông tin - Tuyên truyền
Thứ hai, 12/04/2021, 14:58
Màu chữ Cỡ chữ
Đồng bào Khmer huyện Hòa Bình với cuộc bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đồng bào Khmer huyện Hòa Bình với cuộc bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

            Những ngày qua, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp đặc biệt là lãnh đạo của huyện Hòa Bình, đã trực tiếp xuống gặp gỡ Ban quản trị các chùa Khmer và đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện, để tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của  ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Với mong muốn bà con hướng về sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, để hòa cùng với người dân trong huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, hưởng ứng và hăng hái đi bầu cử vào ngày 23 tháng 5 sắp tới. 
Tại Chùa Đìa Chuối – xã Vĩnh Bình, nơi có khá đông bà con người dân tộc Khmer sinh sống, chủ yếu ở 2 ấp Thanh Sơn và Ninh Lợi. Trong những ngày quà, nhà Chùa đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về bầu cử cho bà con Khmer, thông qua ngày rằm, mùng 01 hay 30 hàng tháng có đông đủ bà con lại chùa, bằng 02 thứ tiếng tiếng việt và tiếng Khmer, với những nội dung thật cần thiết, gắn với quyền và nghĩa vụ của cử tri để bà con dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện. Đại đức Dương Lượng – Chủ trì chùa Đìa Chuối cho biết: “ Nhà chùa đã kết hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền rộng rãi về cuộc bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp đến đồng bào phật tử, vào các ngày rằm hay 30, mùng 01. Để bà con hiểu rõ trách nhiệm của mình. Nhìn chung bà con ở đây hiểu và nắm rõ quy định về bầu cử lắm, để có sự lựa chọn đúng đắn”
Ông Tăng Hoa – cư ngụ ở ấp Ninh Lợi, xã Vĩnh Bình là một trong những người có uy tín trong đồng bào khmer của xã Vĩnh Bình. Ông luôn dành thời gian tham gia các buổi tuyên truyền bầu cử của địa phương, của nhà chùa, các buổi tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến nhận xét nơi cư trú, để tìm hiểu Luật Bầu cử, quyền bầu cử của cử tri, thời gian đi bầu, theo dõi danh sách, thành tích của các đại biểu ứng cử để có thể chọn ra người xứng đáng có tài, đức bầu vào cơ quan dân cử.  Chia sẻ với chúng tôi, ông Tăng Hoa nói: “ Chúng tôi được địa phương và Nhà chùa tuyên truyền nhiều về cuộc Bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp, tôi thấy hết sức ý nghĩa. Tới ngày 23 tháng 5, tôi sẽ cùng với bà con torng xóm đi bầu cửu đúng thời gian qui định. Lực chọn người có đức, có tài để đại diện cho nguyện vọng và ý chí của người dân chúng tôi”.
Huyện Hòa Bình, hiện có tổng số hơn 3 ngàn 300 hộ dân tộc khmer đang sinh sống và làm việc trên địa bàn các xã, thị trấn, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Bình và thị trấn Hòa Bình. Hiện nay, Ban chỉ đạo bầu cử huyện Hòa Bình đã và đang chỉ đạo Mặt trận và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con hiểu rõ quy trình bầu cử, trách nhiệm là phải tự mình đi bỏ phiếu, tự lựa chọn những đại biểu mình tín nhiệm. Bên cạnh đó, Phòng dân tộc và tôn giáo còn tham mưu cho Ban chỉ đạo Bầu cử huyện, trong công tác tuyên truyền, vận động về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thông qua người có uy tín, các sư sãi vào những dịp lễ truyền thống, dịp đến chùa lễ Phật; tạo sự gần gũi với đồng bào dân tộc Khmer; giúp bà con ý thức tốt hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ, đảm bảo quyền làm chủ của công dân. Trao đổi với chúng tôi, bà Trịnh Phương Dung – Trưởng phòng dân tộc và tôn giáo huyện Hòa Bình cho biết: “ Chúng tôi kết hợp với các Chùa Khmer và những người có uy tín trên địa bàn huyện, để tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử này, với nhiều hình thức, đa dạng, mọi lúc mọi nơi, qua hệ thống loa truyền thanh; hệ thống âm thanh của các Chùa bằng 2 thứ tiếng Khmer và tiếng Việt, để bà con hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Ngoài ra, còn tuyên truyền lòng ghép cho bà con đồng bào Khmer tại các cuộc họp tổ, nhóm, Chi hội của đoàn thể. Với mục đích làm sao bà con hiểu đúng, đủ và tầm quang trọng của cuộc bầu cử này”.
Với sự đoàn kết, quyết tâm cao trong công tác tuyên truyền, vận động về tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp. Tin tưởng rằng, cùng với cử tri cả nước, đồng bào các dân tộc, đồng bào Khmer ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã và đang sẵn sàng chờ đón “Ngày hội lớn” của toàn dân, ngày Bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào 23/5 sắp tới./. 

                                                                                                      Hồng Đào
                                                                                         (PV Đài truyền thanh huyện)

 

Số lượt xem: 94

TTTT
Một cửa điện tử CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HÒA BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Ấp Thị trấn A, Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.880333 - Fax: 07813.880542 - Email: ubndhhoabinh@baclieu.gov.vn
Biên tập, Phụ trách cổng: Ông Nguyễn Phước Hưng, Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện