Liên kết web
Danh bạ Website
Dịch vụ công Quốc giaHệ thống văn bản của tỉnh
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đảng ủy xã Minh Diệu cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội năm 2023

Văn hóa - Xã hội|Ngân hàng chính sách xã hội
Thứ sáu, 31/03/2023, 16:06
Màu chữ Cỡ chữ
Đảng ủy xã Minh Diệu cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội năm 2023

    Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phú Văn Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Minh Diệu.

Quang cảnh buổi làm việc

    Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy tại công văn số 1128-CV/HU ngày 15/02/2023 về việc khẩn trương triển khai thực hiện các chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội năm 2023. Ngày 29/3/2023, Đoàn công tác do đồng chí Phú Văn Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện làm Trưởng đoàn đã buổi làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Minh Diệu. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; các đồng chí đại diện các tổ chức chính trị - xã hội huyện. Về phía xã có đồng chí Trần Thị Mộng Thi, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; Công an; Ban giảm nghèo; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; Tổ đôn đốc thu hồi nợ; Bí thư - Trưởng ấp xã Minh Diệu.
    Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và thực trạng hoạt động tín dụng chính sách xã hội đến 28/2/2023, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Trunh Hiếu khẳng định, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, Ủy ban nhân dân xã đã phân bổ nguồn vốn đến các Ấp, kịp thời giải ngân nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách đảm bảo đúng quy trình, đúng đối tượng thụ hưởng; công tác củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng chính sách xã hội được nâng lên. Đến 28/02/2023, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt 47.965 triệu đồng với 1.568 khách hàng còn dư nợ, bình quân 30,6 triệu đồng/khách hàng; nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 1,32%/tổng dư nợ; không Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại Yếu.
    Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu chiếm tỷ lệ cao 9,51%; chất lượng hoạt động tín chính sách chưa đồng đều giữa các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, giữa các Ấp, giữa các Tổ tiết kiệm và vay vốn; trên địa bàn còn 39 hộ (dư nợ gốc 1.389 triệu đồng) có khả năng trả nợ nhưng chây ỳ không trả chưa được Tổ thu hồi nợ xã đôn đốc, xử lý;...
    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phú Văn Khải đã ghi nhận và đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Đảng ủy xã Minh Diệu trong triển khai, thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Đảng, Nhà nước; đã gắn tín dụng chính sách xã hội với công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Đảng ủy xã cần giữ vững kết quả đã đạt được, khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội, gắn các chương trình tín dụng chính sách xã hội với công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy xã: (i) Bám sát chỉ đạo Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy để chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội đã được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy giao, cụ thể: Tăng trưởng dư nợ 7-8%, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện và có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn; giảm 10% nợ xấu so với 31/12/2022 (tương đương 652 triệu đồng, không để nợ xấu phát sinh); nợ quá hạn dưới 0,54%; Hoàn thành các chỉ tiêu theo Phương án củng cố giai đoạn 2021-2023. (ii) Chỉ đạo các Hội đoàn thể nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã, Bí thư - Trưởng ấp thực hiện nghiêm túc công tác bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch; kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. (iii) Chỉ đạo Tổ đôn đốc thu hồi nợ xã duy trì làm việc 2 buổi/tuần để tuyên truyền, vận động, đôn đốc và kiên quyết xử lý đối với những hộ có khả năng trả nhưng cố tình chây ỳ không trả nợ. (iv) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã dự các phiên họp giao ban với Ngân hàng Chính sách xã hội và Tổ Tiết kiệm và vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các ấp, các Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay. (v) Chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt các nội dung công việc nhận ủy thác; dự đầy đủ các buổi giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của tín dụng chính sách xã hội để nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ, dần làm thay đổi nhận thức của người dân về quan hệ tín dụng chính sách xã hội “có vay - có trả”.
                                                                                                                     Thế Trung

 

Số lượt xem: 236

Một cửa điện tử CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HÒA BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Ấp Thị trấn A, Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.880333 - Fax: 07813.880542 - Email: ubndhhoabinh@baclieu.gov.vn
Biên tập, Phụ trách cổng: Ông Thạch Thế Trung, Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện