SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
6
9
4
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 29/04/2020, 15:45

Huyện Hòa Bình – Thay đổi về mọi mặt trên con đường phát triển

Chiến thắng ngày 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước đã mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Sau 45 năm, hòa bình cùng góp phần chung tay xây dựng đất nước, huyện Hòa Bình đang từng ngày thay đổi về mọi mặt, và đang quyết tâm đoàn kết đồng lòng nỗ lực phấn đấu để vươn mình phát triển, xứng đáng với truyền thống anh hùng.

Ảnh nông thôn xã Vĩnh Bình ngày nay

Nếu như trong những năm kháng chiến, Hòa Bình được biết đến là vùng đất có lịch sử đấu tranh anh dũng với những chiến công oanh liệt, góp phần tô thắm trang lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Từ khi 45 năm sau ngày giải phóng thống nhất đất nước 30/4/1975, huyện Hòa Bình đang được biết đến với một vùng đất đang nỗ lực phấn đấu vươn mình trỗi dậy với khát vọng trở thành Trung tâm năng lượng sạch và trung tâm sản xuất tôm sạch siêu thâm canh của tỉnh và của cả nước và là điểm sáng trong bản đồ phát triển kinh tế mọi mặt của tỉnh Bạc Liêu trong 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước 30/4/1975, huyện Hòa Bình với cơ sở hạ tầng gần như không có gì, đời sống nhân dân rất khó khăn, sản xuất bấp bênh, phụ thuộc vào thời tiết thiên nhiên, mất mùa thường xuyên xảy ra, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Song với sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, vừa ra sức khắc phục hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa khắc phục dần những khó khăn, phấn đấu vươn lên. Đến nay, Đảng bộ và Nhân dân huyện Hòa Bình đã gặt hái được những thành tựu trên con đường phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên rõ nét. Các công trình thủy lợi, giao thông, điện, y tế, giáo dục, các thiết chế văn hóa … đã được đầu tư xây dựng, tạo nên diện mạo mới của huyện. Nhiều vùng chuyên canh lúa, tôm, thủy sản các loại năng suất, chất lượng cao có lợi thế kết hợp với chuỗi sản xuất đã được hình thành tạo bước phát triển mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân nông thôn.

Theo đó, với sự tập trung vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong huyện; các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra đã hoàn thành khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật; trong quá trình thực hiện, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tích cực nghiên cứu, đổi mới, đề ra nhiều giải pháp, phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát Nghị quyết, triển khai thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, với các giải pháp, lộ trình phù hợp. Từ đó, mục tiêu, phương hướng phát triển của huyện ngày càng cụ thể, sát thực tế hơn, đảm bảo đúng định hướng; các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã đề ra đều đạt và vượt, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; qua đó, tạo tiền đề vững chắc để huyện phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, đặc biệt là sự bức phá trong năm 2019 (kinh tế tăng trưởng 2 con số); quy mô kinh tế và thu nhập bình quân đầu người được nâng lên; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm là 8,27%/năm (chỉ tiêu Nghị quyết là 6,5%/năm), tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) tăng từ 35 triệu đồng/người/năm vào năm 2015 lên 56 triệu đồng/người/năm (Chỉ tiêu Nghị quyết 55 triệu đồng); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 31.725 tỷ đồng; sản lượng lúa, sản lượng thủy sản đều tăng so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được phát triển toàn diện, tỷ lệ hộ nghèo giảm khá cao (từ 21,02% năm 2015 xuống còn 1,97% năm 2019), thực hiện tốt chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được thực hiện nghiêm túc; quốc phòng – an ninh được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị xã hội, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đồng chí Hồ Thanh Thủy, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình khẳng định: “Những thành quả có được ngày ngày nay là cả quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn Đảng bộ và Nhân dân huyện của sự đoàn kết đồng lòng, chung sức của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Hòa Bình trong suốt 45 năm qua. Thế hệ hôm nay của huyện tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, luôn kiên định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục nỗ lực phấn đấu rèn luyện hơn nữa để  xây dựng quê hương Hòa  Bình ngày càng giàu mạnh./.

            Xuân Thưởng


Số lượt người xem: 201 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày