SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
4
6
4
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 22/04/2020, 08:10

Huyện Hòa Bình – Nông dân phấn khởi thu hoạch trà lúa Đông Xuân đạt năng suất và lợi nhuận khá cao

Trong những ngày này nông dân trong huyện Hòa Bình đang thu hoạch còn lại số diện tích trà lúa Đông Xuân 2019 - 2020. Đây là vụ thứ 2 liên tiếp, mà nông dân trồng lúa của huyện trúng mùa. Mặc dù ngay đầu vụ Đông Xuân, phải chịu tác động lớn của thời tiết cực đoan nắng hạn gây gắt kéo dài thế, nhưng nhờ chủ động được nguồn nước tưới nên nông dân có năng suất lúa đạt khá cao ở cuối vụ.

Ảnh nông dân đang thu hoạch trà lúa Đông Xuân

Trên các cánh đồng lúa vàng đang thu hoạch niềm vui hiện rõ trên khuôn mắt rám nắng của nhiều nông dân, bởi năm nay lúa Đông Xuân không chỉ trúng đậm và còn được giá cao. Nhiều nông dân ở huyện Hòa Bình cho biết,  hiện nay, đa phần người dân điều tham gia vào sản xuất cánh đồng lớn, chưa năm nào mô hình sản xuất lại cho lúa nhiều như vậy, năng suất đạt hơn 6 tấn/ha. Anh Phạm Văn Chọn, nông dân ấp 19, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình nói: “ Làm ruộng bao nhiêu năm nay, tôi tưởng đầu vụ bị thiếu nước là chết chắc rồi, nhưng chính quyền địa phương kịp thời ngăn mặn, rồi chúng tôi áp dụng khoa học kỹ thuật nữa, nên lúa trúng quá trời luôn”

Khi tham gia vào chuỗi liên kết, người nông dân được doanh nghiệp hỗ trợ chi phí đầu vào 10%, được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, điều đặc biệt là nhờ đó nông dân tránh được rủi ro biến động về giá do hợp đồng được ký với giá lúa thu mua cao hơn giá thị trường tại thời điểm thu mua nên nông dân rất yên tâm và phấn khởi. Ông Nguyễn Thanh Lâm,  nông dân ấp Đồng Lớn II, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, cho biết: “ Nông dân bây giờ làm ruộng không phải sợ đầu ra, được toàn bộ doanh nghiệp bao tiêu hết, sử dụng triệt để máy móc, nên tới khi thu hoạch chỉ ra xem cắt lúa xong chưa, rồi sang ngang cho nơi doanh nghiệp bao tiêu, lấy tiền thôi, khỏi phải làm gì hết”

Được biết, vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020, nông dân huyện Hòa Bình đã xuống giống hơn 10.300ha với các giống lúa chủ lực như: Nàng hoa 9, Đài thơm 8 và các giống lúa OM khác, năng suất từ 6 - 7 tấn/ha. Giá lúa tươi được thương lái thu mua tại ruộng từ 5.500 - 5.900 đồng/kg (tùy giống lúa). Với giá bán như hiện nay, nông dân lãi gần 40 triệu đồng/ha.  Lãnh đạo huyện Hòa Bình cho biết, tuy đầu vụ bà con gặp khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của hạn mặn, nhưng nhờ UBND huyện thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong việc điều tiết nước nên năng suất lúa cuối vụ vẫn đảm bảo. Trao đổi với chúng tôi, ông Cổ Tân Xuyên – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Bình cho biết: “Đã qua, huyện ưu tiên nguồn lực đầu tư nhiều ô đê bao khép kín gắn với các bơm nên việc chủ động tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp ở huyện rất thuận lợi, nhờ đó năng suất chất lượng lúa được nâng lên đáng kể. Đây được xem là giải pháp quan trọng và lâu dài, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện, nâng cao giá trị gia tăng và từng bước tiến tới sự phát triển bền vững chuỗi sản xuất lúa gạo”.

Kết thúc vụ lúa Đông xuân năm nay, bà con nông dân huyện Hòa Bình rất phấn khởi vừa được mùa được giá. Vì vậy sau khi thu hoạch xong nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng, để tiếp tục chuẩn bị cho vụ hè thu năm 2020, với mong muốn vụ mùa bội thu./.

                                                                                                Việt Hồng

(Đài Truyền thanh huyện)


Số lượt người xem: 189 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày