SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
7
9
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 14/04/2020, 07:50

Huyện Hòa Bình - Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây trên tinh thần “vui tươi, đoàn kết, an toan không dịch bệnh Covid -19”

Tháng 4 hàng năm là thời điểm đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng, tất bật chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc. Đây được xem là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer. Phần lớn, Tết được diễn ra tại chùa với nhiều nghi thức tín ngưỡng Phật giáo gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian. Nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay từ ngày 14 đến ngày 16/4 của đồng bào dân tộc Khmer sẽ không diễn ra một cách tưng bừng, rộn rã như những năm trước. Vì việc có rất nhiều người tập trung dự lễ hội sẽ gây khó khăn cho việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết năm nay là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành, các cấp và đặc biệt là tinh thần cộng đồng trách nhiệm của đồng bào Khmer trên địa bàn.

Ông Dương Văn Thới, Chủ tịch UBND huyện - Thăm và chúc Tết tại các điểm chùa Khmer

Những ngày qua, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp đặc biệt là lãnh đạo của huyện Hòa Bình đã trực tiếp xuống gặp gỡ Ban quản trị các chùa Khmer và đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện, để tích cực tuyên truyền Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1290 của UBND tỉnh Bạc Liêu và Công văn số 756/UBND ngày 31 tháng 3 năm 2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể là dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự. Đồng thời, vận động các chùa tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây với quy mô gọn nhẹ nhất. Tại chùa Hòa Bình mới, năm nay các nghi lễ cũng được cử hành gọn nhẹ, trên tinh thần “ vui tươi, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm”, để tránh tập trung đông người, nhằm đảm bảo được việc phòng, chống dịch Covid– 19. Đại đức Danh Dần – Chủ trì Chùa Hòa Bình mới, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình cho biết: “Khoảng 20 ngày nay nhà chùa đã tuyên truyền, vận động cho bà con phật tử biết nhiều về tình hình Dịch Coivid – 19 này rồi và nhất là phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Năm nay bà con đón tết tại nhà, đừng tập trung lại chùa. Nhà chùa cắt bớt hết các phần lễ hội và các trò chơi văn hóa văn nghệ tránh tập trung đông người”.

Qua tuyên truyền, vận động, cũng như nhắc nhỡ của các vị đại đức trong chùa. Nhìn chung bà con phật tử đã ý thức hơn và tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại nhà, không đi lễ ở chùa. Đồng thời, cũng tuyên truyền, vận động cho bà con trong xóm biết để cùng thực hiện. Bên cạnh đó, huyện Hòa Bình đã tiếp xúc, vận động Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hòa Bình, Ban quản trị 04 chùa Khmer phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, giải thích cho đồng bào, Phật tử Khmer hiểu rõ tình hình dịch bệnh Covid-19, từ đó chung tay cùng chính quyền và nhân dân tỉnh nhà ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh cũng như công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn, nhất là trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay.

Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu (trái) - Trao đại diện 350 suất quà cho đồng bào Khmer nghèo và cận nghèo trên địa bàn huyện

Về phía chính quyền địa phương đã có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực cho tất cả bà con đồng bào khmer như: Cử đoàn cán bộ đi thăm, chúc tết, tặng quà cho các chùa. Chỉ đạo các xã, thị trấn nắm chặt tình hình, trong đó đặc biệt quan tâm không bỏ sót 1 ai trong việc hỗ trợ quà tết đến bà con hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo người khmer. Để Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay đảm bảo an toàn, tiết kiệm và đúng quy định pháp luật và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Trong các ngày diễn ra tết, huyện đã lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các Chùa, bà con phật tử ra vào Chùa được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn để phòng, chống dịch Covid -19, nhằm đảm đảm tuyệt đối an toàn cho bà con vui tết./.

 

                                                                                                                                            Hồng Đào

(Đài Truyền thanh huyện)

 

 


Số lượt người xem: 746 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày