SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
9
8
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 04/10/2019, 09:05

Huyện Hòa Bình - Đối thoại thực hiện liên kết chuỗi trong nuôi tôm siêu thâm canh

Để thực hiện trụ cột thứ nhất “ Nông nghiệp, mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo” theo Kết luận số 91, ngày 10/10/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu. Thời gian qua, huyện Hòa Bình xác định nuôi trồng thủy sản là thế mạnh, trong đó tập trung phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng cao, ở các xã vùng ven biển. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã đạt được 1 số kết quả nhất định đồng thời cũng gặp không ít khó khăn. Trước tình hình trên, chiều hôm qua ngày 03 tháng 10, huyện Hòa Bình đã tổ chức hội nghị Đối thoại 4 nhà trong thực hiện liên kết chuỗi nuôi tôm siêu thâm canh. Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh có liên quan, huyện Hòa Bình, các Công ty, doanh nghiệp và các HTX, hộ tham gia thực hiện mô hình. Sau đây là ghi nhận của phóng viên đài tại buổi đối thoại, mời quí vị và các bạn cùng theo dõi!

Quang cảnh buổi đối thoại

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng, đi tiên phong cho phong trào này đó là Chi nhánh Công ty cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam – Chi nhánh Bạc Liêu; Công ty Huy – Long An và Công ty trách nhiệm hữu hạn  một thành viên Long Mạnh. Qua hiệu quả bước đầu thực hiện, nhiều hộ dân đã học hỏi kinh nghiệp và mạnh dạng thực hiện. Riêng năm 2018 bà con sản xuất được 715 ha, sản lượng thu về hơn 3 ngàn tấn. Đến năm 2019 sản xuất gần 800 ha, vụ đầu thu hoạch khoảng 2 ngàn 100 tấn tôm nguyên liệu. Qua thực tế, đa số các hộ thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh chưa ký kết hợp đồng bao tiêu theo liên kết chuỗi sản xuất.  Nguyên nhân là do bà con sản xuất nhỏ lẻ, quy mô nhỏ và vừa, sản lượng tôm ít, chất lượng tôm không đạt yêu cầu, do đó dầu ra cho tôm nguyên liệu không ổn định, thường bị thương lái ép giá, nên lợi nhuận thu về không cao. Bên cạnh đó, cũng còn gặp khó khăn về nguồn lực cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi – thủy nông nội đồng cho vùng sản xuất thủy sản.

Cũng tại buổi đối thoại, đã có nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh về vấn đề bất cập về việc hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra cho con tôm chưa cụ thể, rõ ràng, quy định chuẩn size con tôm nuôi, nên khi thu hoạch doanh nghiệp không mua, làm cho nông dân phải bán cho thương lái bên ngoài; Khi thực hiện liên kết chuỗi theo chuẩn ASC thì đòi hỏi người nuôi tôm phải có giấy chứng nhận truy suất hàng hóa nguồn gốc thức ăn, nhưng vì số lượng ít nên Công ty không cung cấp cho các hộ nuôi. Vấn đầy này được các ngành chức năng ghi nhận cùng chia sẻ với bà con và hứa sẽ tìm ra hướng đi mới, nhằm xây dựng lòng tin của người tiêu dùng vào sản phẩm an toàn, hình thành thói quen sử dụng sản phẩm có nhãn mát, xuất sứ nguồn gốc rõ ràng của hàng hóa nông nghiệp nói chung, trong đó có con tôm Bạc Liêu nói riêng. Để thực hiện có hiệu quả hơn việc liên kết chuỗi sản xuất của con tôm siêu thâm canh trong thời gian tới, huyện Hòa Bình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của nông dân để họ tự nguyện tham gia và hình thành chuỗi liên kết; xây dựng và củng cố, vận động các hộ nuôi tôm tham gia vào hợp tác xã; Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi thủy nông nội đồng, đảm bảo nguồn nước cho bà con nuôi tôm; tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về nội dung ký kết giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất, nhằm hạn chế tình trạng phá vỡ hợp đồng.

Đứng trước sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế hiện nay, đòi hỏi ngành nông nghiệp huyện Hòa Bình, mà cụ thể là con tôm phải mạnh dạng chuyển đổi theo hướng hiện đại, theo phương châm tăng giá trị, giảm đầu vào, hình thành chuỗi các giá trị liên kết trong một nền kinh tế nông nghiệp sạch và bền vững./.

                                                                                    Hồng Đào

(Đài Truyền thanh huyện)

 


Số lượt người xem: 569 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày