SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
9
9
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 24/09/2019, 07:50

Huyện Hòa Bình - Liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo định hướng cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 03 của Ban chấp hành Tỉnh ủy về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030. Liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo theo mô hình chuỗi giá trị gia tăng thông qua các HTX là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, việc phát triển các mô hình HTX kiểu mới đã tập hợp được đông đảo bà con nông dân huyện Hòa Bình tham gia sản xuất lúa trên mô hình cánh đồng lớn, có hệ thống thủy lợi chủ động tưới tiêu, Chính quyền huyện mời gọi các doanh nghiệp có năng lực liên kết sản xuất và bao tiêu lúa hàng hóa là những khâu then chốt giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp từ đó phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo.

Ảnh khảo sát thực tế mô hình liên kết

Theo báo cáo cho thấy, năm 2014 diện tích liên kết bao tiêu lúa gạo trên địa bàn huyện là 713ha, chỉ chiếm 2,2% diện tích gieo trồng, đến năm 2019 diện tích liên kết ước đạt hơn 21.000 ha, chiếm 65% diện tích gieo trồng trên địa bàn, với các giống lúa chất lượng cao được thị trường xuất khẩu ưa chuộng như: RVT, Nàng Hoa 9, Đài thơm 8,… Có thể nói trong thời gian qua, việc liên kết bao tiêu sản phẩm lúa tại huyện Hòa Bình đã giúp một số nông dân bán lúa với giá khá cao và ổn định. Bên cạnh đó, việc liên kết cũng giúp nông dân sản xuất tập trung hơn, áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hơn, hạn chế sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm vốn đầu tư sản xuất, nâng cao năng suất.

Thời gian qua, huyện Hòa Bình luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận, liên kết bao tiêu lúa thương phẩm của nông dân và bước đầu hình thành vùng nguyên liệu quy mô lớn, giảm bớt áp lực khó khăn cho nông dân trong sản xuất lúa. Từ sự ổn định của vùng nguyên liệu đã góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn thành lập cơ sở sản xuất, cung ứng sản phẩm dịch vụ cho việc phát triển ngành hàng lúa gạo ở địa phương.

Huyện Hòa Bình là địa phương có đa số người dân có thu nhập phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nên thời gian qua cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng, hoàn thiện ô đê bao khép kính phục vụ sản xuất, chính quyền địa phương luôn có nhiều chính sách hỗ trợ HTX, Doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa.… nông dân an tâm sản xuất trồng chọt góp phần đưa kinh tế địa phương triển ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Hiện nai, theo xu thế thị trường thì gạo sạch có chất lượng cao rất được ưa chuộng. Nghị quyết 03 của Ban chấp hành Tỉnh ủy về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030 thì chính quyện huyện tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến bà con nông dân; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, quy trình sản xuất lúa tiên tiến cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao theo mô hình sản xuất lúa thông minh; tổ chức phồi hợp chặt chẽ liên kết của 04 nhà; sớm hoàn thiện ô đê bao khép kính gắn với cánh đồng lớn./.

Tiến Luận

(Đài Truyền thanh huyện)

 


Số lượt người xem: 706 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày