SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
6
3
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 11/06/2019, 14:25

Huyện Hòa Bình – Xuất hiện ổ dịch tả heo Châu Phi tại xã Minh Diệu

Theo Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Bình cho biết, qua kết quả xét nghiệm chiều ngày 11 tháng 6, trên địa bàn huyện Hòa Bình đã xuất hiện ổ dịch tả heo châu phi đầu tiên tại hộ gia đình bà Hồ Cẩm Tiên, ngụ ấp 38 xã Minh Diệu. Trước đó, vào ngày 9 tháng 6, gia đình bà Hồ Cẩm Tiên, ngụ ấp 38 xã Minh Diệu phát hiện 04 con heo nuôi trong chuồng nhà có dấu hiệu bỏ ăn lăn ra chết, mỗi con có trọng lượng trên 90kg, sau khi nhận được tin báo thì cán bộ thú y huyện tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm heo để gửi đi xét nghiệm. Đến chiều ngày 11 tháng 6 đã có kết quả, heo bị chết tại hộ gia đình bà Hồ Cẩm Tiên dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dịch tả heo châu phi xảy ra trên địa bàn xã. Chính quyền xã cũng đã tổ chức khoanh vùng hộ nuôi, tiến hành rắc vôi khử trùng, tiêu độc và phối hợp hộ dân đưa đàn heo đi tiêu hủy. Bên cạnh đó, cán bộ Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với UBND huyện Hòa Bình và chính quyền địa phương triển khai giải pháp tiêu hủy đàn heo của hộ bà Tiên với 07 con heo nái sinh sản và 09 heo con.

Được biết, Hiện tại tổng đàn heo trên địa bàn huyện Hòa Bình có khoảng 22.000 con,  trong đó có 12 gia trại mật độ nuôi từ 60 đến trên 280 con, còn lại là nuôi nhỏ lẽ từ 5 đến 10 con ở hộ gia đình. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi đang diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là dịch bệnh đã xuất hiện tại 23 xã của 02 huyện và 01 thành phố trên địa bàn tỉnh. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lang thì ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng Thú y Bạc Liêu cho biết: Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lang sang địa phương khác thì các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng đã thành lập chốt kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Ngoài ra ngành chức năng tỉnh cũng khuyến cáo người dân không hoang mang lo sợ trước tình hình dịch bệnh, người tiêu dùng không nên từ bỏ thịt heo, mà lựa chọn thịt an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên nấu thức ăn chín trước khi dùng để đảm bảo cho sức khỏe. Trong chăn nuôi phải Khi thấy đàn heo có dấu hiệu khác thường, bà con phải báo ngay cho cán bộ Thú y hoặc chính quyền địa phương để phối hợp với cơ quan cấp trên kiểm tra, để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định, hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan ra diện rộng./.
                                                                                                            Tiến Luận
(Đài Truyền thanh huyện)

Số lượt người xem: 522 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày