SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
9
3
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 09/01/2019, 15:40

Văn Thị No - Gương điển hình vượt qua số phận dù bị liệt hai chân

Đên ấp An Khoa, xã Vĩnh Mỹ B, nói đến cô Văn Thị No bị liệt hai chân, ngồi trên xe lắc bán vé số dạo thì ai cũng đều biết. Không may mắn, cô bé Văn Thị No- đứa con thứ 6 trong gia đình- bị liệt hai chân từ lúc lọt lòng mẹ vào năm 1968. Bệnh tật bẩm sinh của cô là do di chứng nhiễm chất độc da cam của ba trong thời gian tham gia kháng chiến. Nhờ sự thương yêu, nuôi dưỡng của cha mẹ, anh em, No khỏe mạnh, lớn dần, nhận thức đầy đủ trách nhiệm của người con. Dù không đi bằng chân được nhưng cô cố gắng di chuyển bằng đôi tay khắp nhà để phụ giúp ba mẹ công việc gia đình. Bà con lối xóm ai cũng khen cô là đứa con ngoan hiền, hiếu thảo.

Ảnh: Văn Thị No - Vượt khó bán vé số hàng ngày

Thời gian dần trôi, cô Bé No ngày nào đã trưởng thành. Số phận mỉm cười với cô bé tật nguyền. Năm 1994, lúc 27 tuổi, cô được một thanh niên hỏi cưới làm vợ. Quyết tâm lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, vợ chồng No xin cây lá của ba mẹ, bà con lối xóm, cất một căn nhà nhỏ trên phần đất ba mẹ cho. Hàng ngày, chồng đi làm thuê, còn No thì ngồi trên xe lăn bán vé số dạo. Sau 8 năm lập gia đình, hạnh phúc đến với vợ chồng No khi hai đứa con gái lần lượt chào đời. Đây cũng là lúc gánh nặng lại đè lên đôi vai nghèo khó của vợ chồng No. Quyết không bằng lòng với số phận, No mua một chiếc xe lắc từ tiền tích lũy được để đi bán xa hơn, có tăng thêm thu nhập, để vừa trang trải cuộc sống hàng ngày vừa lo cho con ăn học đàng hoàng. Đứa con gái lớn giờ đã học lớp 10, đứa con nhỏ cũng đã 4 tuổi.

Lại thật không may mắn, năm 2017, chồng No bị tai nạn trong lúc đang làm thuê đến độ mất sức lao động. No lại một mình gánh vác cuộc sống gia đình. Hàng ngày trên chiếc xe lắc, No bắt đầu hành trình bán vé số dạo từ 6 giờ sáng cho đến 2 giờ chiều với quãng đường đi và về gần 10 cây số. No cho biết, trung bình mỗi ngày thu nhập được 80 ngàn đồng từ việc bán vé số. Ngoài ra, vì là người bị di chứng chất độc da cam nên được Nhà nước trợ cấp hơn 900 ngàn đồng mỗi tháng. Với số tiền ít ỏi đó, Văn Thị No phải tính toán thật tỉ mỉ, chi tiêu hết sức tiết kiệm thì mới bảo đảm cho sinh hoạt hàng ngày. Hoàn cảnh nghiệt ngã như thế, nhưng có lần bị “ tai nạn nghề nghiệp”. Đang cầm gần 300 tờ vé số trên tay chào bán thì bị kẻ ác nhẫn tâm cướp giật chạy mất. 3 triệu đồng đối với người bình thường thì không là bao, nhưng đối với Văn Thị No là cả một chuỗi ngày dầm mưa, dãi nắng, lao động đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Xét hoàn cảnh khó khăn lại lo chí thú làm ăn, năm 2016, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh, huyện đã hỗ trợ và vận động  các mạnh thường quân cất cho gia đình No một Mái ấm da cam. Cũng trong năm 2016, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu lại tặng cho No một chiếc xe lắc làm phương tiện đi bán vé số.

Hiện tại cuộc sống của gia đình Văn Thị No tạm ổn định. Nhưng rồi đây, các con ngày càng lớn lên, nhu cầu chi tiêu, học hành chắc chắn cũng sẽ tăng thêm. Cô bé No ngày nào giờ đã bước sang tuổi 50. Rồi đây No có đủ sức khỏe để tiếp tục công việc bán vé số dạo hay không.      Sắp tới, Văn Thị No ước mơ làm sao có tiền cất cái quán ngay trước cửa nhà với xe nước mía để bán hàng ngày, không phải đội nắng mưa đi bán vé số dạo.

Ước mơ thật bình dị, nhưng thực tại vợ chồng Văn Thị No không thực hiện được. Với một con người tật nguyền mà có ý chí vươn lên như thế thì rất cần cộng đồng xã hội giúp đỡ. Hãy cùng chung tay “ Xoa dịu nỗi đau da cam”  với Văn Thị No./.

Tô Hùng Dũng

(P. Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin)

 


Số lượt người xem: 1347 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày