SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
9
8
1
Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 15/10/2014, 10:30

Hiệu quả từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng tại xã Vĩnh Hậu A mang lại kinh tế cao

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các cấp chính quyền địa phương đã hướng dẫn cho người dân nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó đã góp phần nâng cao mức sống của người dân. Trong đó mô hình nuôi Dê đã được bà con xã Vĩnh Hậu A đặc biệt quan tâm, tính đến nay trong ấp 15, xã Vĩnh Hậu A đã có gần 15 hộ áp dụng. Nhiều hộ trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã nay đã trở nên khấm khá nhờ áp dụng mô hình này, trong đó điển hình như gia đình anh Lê Thanh Liêm.

Ảnh ông Liêm đang cho đàn Dê ăn

Gắn bó với mô hình nuôi Dê đã được gần 4 năm. Trước đây gia đình anh sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản, nhưng do chưa có kinh nghiệm lại ít vốn đầu tư, nên việc nuôi tôm của anh không được thuận lợi, thấy bà con trong ấp nuôi Dê có hiệu quả, nên anh bắt đầu nuôi thử nghiệm, trong  phần đất của mình, trên diện tích khoảng hơn 3ha. Ban đầu anh chỉ nuôi có 9 con Dê cái, nhưng nhờ biết cách chăm sóc nên đàn Dê của anh không ngừng sinh sản, phát triển. Mỗi năm Dê thường đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con, đến nay  đàn Dê của gia đình anh đã lên đến 30 con. Theo anh Liêm cho biết:  ở vùng đất Vĩnh Hậu A đa số là nước mặn, nên Trâu, Bò không thích nghi tốt với môi trường này, còn Dê thì ngược lại có thể sống nhiều môi trường khác nhau, thích ứng tốt với nhiều môi trường sống. Là động vật thuộc loại nhai lại, nên tập tính của Dê là ăn liên tục, những chất thuộc loại chất xơ như: cỏ, rau, lá cây. Thuận lợi cho việc nuôi Dê ở vùng đất này là thức ăn có sẵn trong tự nhiên, từ lá đước, mắm, lức, điên điển nên việc tìm kiếm thức ăn cho dê cũng rất dễ dàng. Ngoài ra, việc chăm sóc dê cũng có nhiều thuận lợi, do dê có khả năng kháng bệnh cao, đầu tư ít, nên có thể sinh sản chỉ sau vài tháng nuôi. Gia đình anh chọn nuôi theo phương thức nhốt chuồng là do: Không bị mất, không bị lây nhiễm từ nguồn bệnh bên ngoài, tránh được ảnh hưởng của thời tiết xấu. Nếu có chăn thả thì cũng chỉ trên phần đất của mình. Theo anh đầu ra thị trường của dê rất ổn định, đối với dê thịt không đủ bán cho thị trường, còn dê giống thì không đủ cung cấp cho bà con nông dân nơi đây. Nhờ biết cách chăm sóc nên đàn dê của ông không ngừng phát triển, mỗi lần xuất chuồng trên 10 con, với giá dao động từ 120 – 130 đồng/kg, bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình anh khoảng 50 triệu đồng. Từ đó kinh tế gia đình anh ổn định hơn trước nhiều, có tiền nuôi được 2 đứa con ăn học, trong đó con gái út của anh là Lê Bảo Hà sắp tốt nghiệp ngành Công an. Trao đổi cùng chúng tôi Anh Lê Thanh Liêm cho biết thêm: Trước kia tôi cũng làm vuông cũng khổ lắm, nuôi tôm cũng chết hoài. Tôi thấy đi làm thuê làm mướn thu nhập thấp, rồi tôi chuyển qua nghề nuôi dê, tận dụng cây cỏ  trên bờ vuông, bước đầu nuôi thử mấy con thấy có lợi, hiệu quả, sau nuôi dần dần sinh sản ra nuôi 2 đứa con đi học đại học cũng vất vả nhờ nuôi dê không mà nó học. Bây giờ 1 đứa ra trường làm việc rồi, 1 đứa học đại học công an thì sắp ra trường, kinh tế cũng tương đối ổn định. Nuôi dê tôi thấy cũng được lắm, sau này tôi không bỏ được nghề nuôi dê này được, cứ nuôi hoài, nhân giống cho bà con ai muốn nuôi dê thì lại đây tôi cũng bán cho nuôi, mấy năm nay cũng bán rất nhiều, vì con dê ngoài thị trường cũng ưa chuộng, thịt thà dê cũng sạch bệnh, khách hàng rất yêu thích dê, tiệc tùng gì ở đây người ta cũng đặt dê của tôi nhiều lắm.

Có thể nói mô hình nuôi Dê của gia đình anh Liêm nói riêng và của người dân ấp 15 - xã Vĩnh Hậu A nói chung, sẽ tạo ra một hướng phát triển kinh tế mới, vì mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước giúp bà con nông dân vùng Biển ổn định cuộc sống./.

Bảo Trân – Hồng Đào

(Đài Truyền thanh huyện)

 


Số lượt người xem: 7747 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày