SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
3
6
5
6
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 18/03/2020, 15:45

Huyện Hòa Bình – Phấn đầu hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới năm 2020

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; là năm tổ chức Đại hội đảng các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, cũng đan xen không ít những khó khăn nhưng với quyết tâm, nỗ lực đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Bình quyết tâm phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới.

Là địa bàn ấp thuộc địa bàn xã ven biển của huyện Hòa Bình, trong những năm qua, nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của người dân ấp 15, xã Vĩnh Hậu A đã đạt được nhiều thành tích nổi  bật. Chia sẻ về sự đổi thay của quê hương, ông Đỗ Ngọc Định, Bí thư Chi bộ ấp 15 xã Vĩnh Hậu A, phấn khởi cho biết, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong ấp đang từng ngày được cải thiện và nâng cao rõ nét. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 55 triệu đồng/năm, tăng hơn 8 triệu đồng so với năm 2018; phong trào thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ ngày càng phát triển. Hệ thống giao thông trên địa bàn đã được bê tông hóa, các mô hình tự quản như sáng – xanh – sạch – đẹp, thắp sáng đường quê … được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả tạo nên diện mạo mới.

Ảnh trụ sở Huyện ủy mới xây dựng và đưa vào sử dụng đầu năm 2020

Không chỉ ở đại bàn ấp 15, nhờ phong trào đoàn kết chung tayxây dựng nông thôn mới thời gian qua mà hầu hết các địa bàn dân cư ở xã Vĩnh Hậu A hiện nay điều có sự thay đổi rõ nét. Là một trong những người dân gắn bó nhiều năm với vùng đất xã ven biển này. Ông Nguyễn Văn Hòa ở ấp 13, xã Vĩnh Hậu A, vui mừng khi nói về những đổi thay ở nơi mình đang sống “ Tôi rất phấn khởi trước những đổi thay ở đây nói riêng và xã nói chung trong thời gian qua, nhất là từ khi có phong trào xây dựng nông thôn mới. Phấn khởi vì những nỗ lực và sự đoàn kết chung tay, chung sức đồng lòng từ chính quyền đến người dân suốt thời gian qua đã thật sự ngày càng mang đến kết quả rõ nét. Từ những tuyến đường trước đây nắng thì bụi, mưa thì lầy, hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao, nay cuộc sống nơi đây đã ngày một đổi thay, tươi vui, no ấm hơn. Không chỉ vậy, nhờ phong trào đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới, hầu hết gia đình và bà còn nông dân nơi đây đều ý thức tăng gia sản xuất bằng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần”.

Ảnh nông thôn xã Vĩnh Hậu A ngày nay

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hậu A, bà Nguyễn Thị Hằng cho biết, Vĩnh Hậu A vốn trước đây là một trong những xã khó khăn của huyện Hòa Bình. Thời gian qua, xã đã tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Tỉnh ủy về “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực gắn với việc thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn   mới, trong đó đặc biệt chú trọng việc xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cộng đồng dân cư. Phát huy tinh thần tình làng nghĩa xóm, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt, cùng vươn lên thoát nghèo và cùng nhau làm giàu. Nhờ vậy, cuộc sống của nhân dân và diên mạo nông thôn của xã trên các mặt đã có những chuyển biến tích cực làm tăng thêm niềm tin, sự phấn khởi trong nhân dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã đã giảm còn 2,16%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/năm, các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện khá tốt. Công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng được tăng cường và hiện xã đang nỗ lực phấn đấu để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào trước tháng 6 năm nay”.

Cũng là xã có điểm xuất phát không cao, nhưng nhờ sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu, xã Vĩnh Mỹ B đã được công nhận là xã đầu tiên của huyện Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019. Tiếp nối thành tích đạt được, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã vẫn đang tiếp tục ra sức, đồng lòng, đoàn kết vươn lên để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, với tỷ lệ người dân sống phụ thuộc vào nông nghiệp chiến gần 80%, để không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất của người dân, xã đặc biệt coi trong việc vận đông người dân thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi  để tăng giá trị và sản lượng, tăng thu nhập.

Thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó nhân dân vừa là chủ vừa là người hưởng lợi trực tiếp từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nên những năm qua, qua công tác tuyên truyền vận động nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Bình đã tự nguyện đóng góp đất đai, ngày công lao động để xây dựng các công trình phát triển hạ tầng nông thôn. Đến nay, bộ mặt nông thôn ở xã Vĩnh Bình đã có nhiều thay đổi rõ nét, 100% ấp ở xã điều có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang đạt chuẩn. Hàng năm, trên 95% gia đình đạt gia đình văn hóa; đường quê, ngõ xóm đều đã được trải nhựa, bê tông hóa; khoảng cách giàu – nghèo đang dần được thu hẹp, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Hiện xã đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và đang tiếp tục hoàn thiện một số mặt còn lại để được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sắp tới. Ông Trương Văn Hổ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết “Tuy phần lớn hộ dân trong xã phụ thuộc chính vào thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, nhieufef hộ có mức thu nhập không cao, nhưn khi được vận động, giải thích, bà con điều tích cực đồng lòng ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn, Nhưng năm gần đây, Nhân dân xã đã tự nguyện đóng góp giá trị vật chất, ngày công lao động hàng tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, xây dựng đường giao thông nông thôn…, góp phần để xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới”.

Ảnh khởi công xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Vĩnh Bình

Theo đồng chí Đồng chí Hồ Thanh Thủy, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, qua thực tế, nhân dân tin yêu Đảng là nhìn vào những cán bộ, đảng viên cụ thể, nói đi đôi với làm; Đảng muốn lãnh đạo được quần chúng nhân dân phải thông qua những cán bộ, đảng viên, mà trước hết là từng đồng chí lãnh đạo huyện, từng cán bộ, đảng viên ở huyện phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm nêu gương theo Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thì sẽ có sức lan tỏa rất lớn, sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị của huyện, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng bộ và chính quyền các cấp trong huyện. Từ đó sẽ góp phần hữu hiệu nhất để huyện thực hiện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2020. Phấn đấu đến quý II/2020 hoàn thành công nhận 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến quý III/2020 sẽ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Xuân Thưởng - BBL

 


Số lượt người xem: 247 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày