SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
6
4
9
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 08/03/2013, 08:05

Tầm quan trọng, ý nghĩa và Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về việc quản lý đầu tư phát triển đô thị

Quản lý đô thị là hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước can thiệp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức khai thác và điều hoà việc sử dụng các nguồn lực (tài nguyên thiên nhiên, tài chính và con người) nhằm mục tiêu tạo dựng môi trường sống thuận lợi của đô thị, kết hợp hài hoà giữa lợi ích quốc gia và lợi ích đô thị đảm bảo sự phát triển bền vững. Trong đó, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 hướng dẫn chi tiết quy định chung về quy hoạch,quản lý đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị,...

Quản lý đô thị trước hết là sự thực thi quyền lực công, nhân danh Nhà nước trên địa bàn đô thị. Giai đoạn hiện đại, ngoài cơ quan Nhà nước, quản lý đô thị đã có sự tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng. Tuy nhiên, quản lý đô thị vẫn thể hiện bản chất và vai trò chủ đạo của Nhà nước đối với khu vực lãnh thổ đặc biệt quan trọng là đô thị.

Quản lý đô thị gồm nhiều lĩnh vực, bài viết xin chỉ đề cập đến lĩnh vực quản lý quy hoạch và xây dựng phát triển đô thị. Lĩnh vực quản lý đô thị này có các nội dung chính sau:

- Ban hành các quy định về quy hoạch và quản lý xây dựng phát triển đô thị

- Quản lý quy hoạch xây dựng đô thị

- Quản lý kiến trúc đô thị.

- Quản lý di sản văn hoá, lịch sử, di sản kiến trúc và cảnh quan đô thị

- Quản lý xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị

- Quản lý nhà và đất đô thị

- Quản lý môi trường đô thị

- Quản lý trật tự xây dựng đô thị

Với các nội dung quản lý nêu trên, quản lý quy hoạch và xây dựng phát triển đô thị có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoạt động xây dựng phát triển đô thị. Những quy hoạch, kế hoạch, dự án, thiết kế xây dựng ... dù có chất lượng cao nhưng nếu không được quản lý tốt sẽ không thể phát huy tác dụng. Không những vậy, quản lý đô thị còn có tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với việc phân bổ,  huy động các nguồn lực phát triển đô thị cũng như đảm bảo công bằng xã hội. 

Xem thông tin chi tiết của Nghị định 11/2013/NĐ-CP tại đây


Số lượt người xem: 1522 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày