null Huyện Hòa Bình - Hội thảo trình diễn máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân cho xã viên HTX Vĩnh Cường, xã Vĩnh Mỹ B

Tin tức sự kiện|Văn hóa - Xã hội
Thứ tư, 07/10/2020, 10:57

Ảnh tại buổi trình diễn máy cấy lúa

Điểm trình diễn máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân, được thực hiện thí điểm trên diện tích 10 ha của các xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Cường, ở ấp An Thành – xã Vĩnh Mỹ B. Đặc điểm của máy cấy lúa kết hợp vùi phân là : bề mặt  ruộng phải khô ráo, gieo mạ từ 12 đến 14 ngày trên cạn, máy cấy thẳng hàng, khoảng cách giữa hai hàng là 30 cm, tự điều chỉnh theo hàng, độ chính xác 98%; tốc độ cấy đạt 1,65 mét/giây – tương đương với 30 đến 40 nhân công cấy tay. Đặc biệt là máy vừa cấy vừa vùi phân, làm giảm được 02 lần bón  phân trong 01 vụ, lượng giống sử dụng từ 5 đến 7 kg/công. Gía thành mỗi công cấy và vùi phân là 600 ngàn đồng bao trọn gói, nông dân không cần phải lo về giống và phân bón, giảm được chi phí so với cách làm truyền thống từ 20 đến 30%. Máy có xuất sứ từ Nhật Bản, nông dân sử dụng máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân sẽ có ưu điểm là giảm được thời gian lao động; tiết kiệm 60% giống lúa; chi phí đầu tư vật tư nông nghiệp ít, hạn chế sâu bệnh, mà năng suất thí điểm tại một số tỉnh khác là 8 tấn/ha. Tuy nhiên, máy cấy lúa kết hợp bón vùi phân có nhược điểm là không sử dụng được những ruộng có bề mặt thấp, nước nhiều.

Được biết, điểm trình diễn mô hình ứng dụng máy cấy lúa kết hợp vùi phân trong sản xuất lúa, vụ thu đông năm 2020, tại HTX Vĩnh Cường, sẽ tổng kết đánh giá vào cuối vụ, để nhân rộng mô hình, từng bước giúp nông dân ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp ngày càng hiệu quả và hiện đại./.

Hồng Đào